December 1, 2023
kich thuoc san tennis chuan 3

Mặt sân quần vợt nhựa tổng hợp

Tennis là bộ môn thể thao đang được nhiều người Việt ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, có một vấn đề không phải ai cũng biết rằng kích thước sân tennis chuẩn là bao nhiêu. Để có được câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Bongdaso66.

Kích thước sân Tennis chuẩn quốc tế

Theo quy định của liên đoàn quần vợt ITF, tiêu chuẩn sân đấu có hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Kích thước sân tennis chuẩn gồm chiều dài 78 feet ( 23.78m), đánh đơn chiều rộng 27 feet (8.23m) còn đánh đôi là 36 feet (10.97m). Lưới căng ngang sân, chia đều 2 bên và song song với đường biên. Chiều cao lưới 0.914m ở giữa, 2 cột 1.07m.

Kích thước sân tennis chuẩn thông số quốc tế

Một số quy định liên quan khác

Cũng nằm trong luật thi đấu tennis, chúng ta sẽ có thêm các tiêu chuẩn, hướng dẫn cách chọn vợt tennis và những vấn đề như sau:

Quy định đường kẻ giới hạn

Kích thước sân tennis chuẩn nêu rõ:

 • Đường kẻ giới hạn phát bóng có độ rộng 5cm, vị trí trung tâm và thuộc khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng.
 • Đường biên ngang là hai đường cuối ở hai bên sân. Ngược lại, đường biên dọc là 2 đường bên mép.
 • Đường kẻ giao bóng cách lưới 6.4m và  song song với hai bên lưới.
 • Lưu ý mọi đường kẻ phải cùng một màu để dễ phân biệt với màu sân. Kích thước tính đến mép ngoài không nhỏ hơn 2.5cm hoặc lớn hơn 5cm.

Quy định về cột lưới

Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế về cột lướt cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Trụ sân phải được thiết kế theo hình vuông chiều dài cạnh 15cm hoặc tròn có đường kính 15cm.
 • Cột cao hơn mép lưới nhiều nhất là 2.5cm. Tâm cột mỗi bên cách mép ngoài đường biên dọc 0.914m
 • Đường kẻ song song song và cách lưới 6.4m

Kích thước sân tennis chuẩn lưới căng

Lưới sân tennis giúp chia sân thành hai bên đều nhau và chất liệu thường sử dụng là dây thừng hoặc dây cáp kim loại. Đường kính tối đa 0.8cm, chiều cao mép trên 1.07m so với mặt sân 2 đầu và 0.914 ở giữa sân. Ngoài ra, cạp lưới phải có màu trắng, bản rộng trong khoảng 5 – 6.35cm.

Quy định về lưới căng trên sân

Phân biệt các loại sân tennis

Bên cạnh việc tìm hiểu kích thước sân tennis chuẩn, chúng ta cũng cần nắm rõ thêm một số kiến thức liên quan về những loại sân đang được sử dụng cho thi đấu hiện nay. Cụ thể gồm:

 • Mặt sân đất nện: Sân có màu đất đỏ do làm từ đá hoặc gạch nghiền, có khả năng làm cho bóng nảy chậm và lên cao. Chúng phổ biến ở châu Nam Mỹ và châu Âu, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến tay vợt huyền thoại Rafael Nadal – Ông vua mặt sân đất nện.
 • Sân cỏ: Loại sân hiếm thấy vì tốn nhiều chi phí trong xây dựng và giữ gìn chất lượng. Đa số sân cỏ chỉ còn ở Anh, nó làm cho bóng nảy thấp, không đều, đi nhanh nên phù hợp cho tay vợt thích phát bóng và lên lưới.
 • Sân quần vợt cứng: Được làm từ nhiều lớp cao su mỏng trộn cát đổ xi măng. Chúng giúp bóng nảy cao, đều, đi nhanh.
 • Sân tennis thảm PVC: Được dùng khi tổ chức những giải đấu thông thường. Kết hợp việc mượn sân bóng rổ hoặc sân thể thao trong nhà rồi trải thảm chuyên dụng và dựng cột lưới để thi đấu. Độ nảy trung bình giúp nó phù hợp cho mọi tay vợt.
 • Sân nhựa tổng hợp: Bề mặt sân làm từ nhựa chuyên dụng, thi công với công nghệ hạt cao su chống sốc. Nó cho cảm giác di chuyển thoải mái, tốt cho sức khỏe của người chơi nên đang được ITF đề xuất sử dụng phổ biến.
kich thuoc san tennis chuan 3
Mặt sân quần vợt nhựa tổng hợp

Tổng kết

Trên đây là trọn bộ thông tin liên quan đến thắc mắc kích thước sân tennis chuẩn trong thi đấu. Bên cạnh đó là chia sẻ thêm về các loại sân phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về môn thể thao xa xỉ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *