September 21, 2023
lua choi cau long 3

Ở luật chơi cầu lông có mục bốc thắm để lựa chọn phần sân thi đấu

Luật chơi cầu lông gồm những gì? Hiện tại đây là một câu hỏi mà các độc giả tìm kiếm nhiều nhất thời gian gần đây. Bộ môn này ngày càng được vô số người già cũng như trẻ khá yêu thích. Vậy để phục vụ bạn đọc thì Bongdaso66 sẽ cập nhật các thông tin liên quan đến luật chơi của môn cầu lông cho mọi người tham khảo ngay tại bài viết này.

Quy định luật chơi cầu lông đơn

Chủ đề ngay phía dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả thông tin liên quan đến cách cầm vợt cầu lông và luật chơi của môn cầu lông đơn. 

  • Ô giao + nhận cầu: đầu tiên các vận động viên sẽ giao, nhận cầu từ vị trí ô bên phải tương ứng với vị trí của mình. Nếu người giao cầu đã ghi điểm chẵn hoặc chưa ghi điểm cho họ. Ngược lại ô bên trái cũng như vậy những số điểm thì được tính là điểm lẻ ở ván đó.
  • Khi pha cầu đang diễn ra: một pha cầu diễn ra có nghĩa là khi các vận động viên liên tục đánh cầu qua lại hai bên, nếu cầu bay ra ngoài vạch hoặc có hiệu lệnh dừng từ trọng tài mới được cho là kết thúc pha cầu.
  • Cách tính điểm trong luật chơi cầu lông: thứ nhất người giao cầu được tính điểm khi thắng ở lượt phát của mình, sau đó sẽ có quyền phát thêm một lần nữa ở ô bên cạnh. Ngược lại nếu người nhận cầu thắng và đạt điểm thì tất nhiên là được phát cầu ở lượt tiếp theo.
Bắt đầu giao cầu từ vị trí phần sân bên phải

 Luật đánh cầu lông đôi

Sau đây sẽ giới thiệu cho mọi người luật chơi cầu lông đôi để tham khảo khi bắt đầu học đánh. 

  • Giao và nhận cầu: ô sân bên phải vẫn dành cho người phát cầu có điểm chẵn hoặc chưa ghi điểm ngược lại thì bên trái dành cho người đạt điểm lẻ trong ván đấu. Vị trí đứng của vận động viên sẽ không bị thay đổi và bên đối thủ cũng như vậy. Bên giao cầu và bên nhận cầu sẽ đứng chéo nhau.
  • Pha cầu diễn ra: trong luật thi đấu cầu lông đôi cũng giống như đơn chỉ kết thúc các pha cầu khi có lệnh của trọng tài hay vụt cầu bay ra ngoài vạch quy định.
  • Cách tính điểm khi đánh cầu lông đôi: cũng như cách tính của luật đánh đơn là bên nào ghi điểm sẽ được quyền đi cầu ở lượt tới. Tuy nhiên chỉ khác về số lượng người trên sân và nếu là điểm chẵn thì vận động viên ô bên phải phát cầu. Ngược lại là điểm lẻ thì người bên trái sẽ thực hiện giao cầu.
Bạn chỉ được phép kết thúc pha cầu khi có lệnh từ trọng tài

Bốc thăm chọn sân và quyền giao cầu

Trong luật chơi cầu lông có mục bốc thăm để chọn phần sân và giành quyền giao cầu trước. Việc đưa ra quyết định sẽ được tổ trọng tài dùng đồng xu tung lên ví dụ mặt có chữ số là đội A còn trơn là đội B. Khi đồng tiền xu rơi xuống hiện mặt trơn thì có nghĩa là bên B có quyền chọn phần sân thi đấu trước, quyền giao cầu cũng thuộc về bên B.

Cách này chỉ dùng để phân định cho hai bên một cách công bằng nhất chứ không phải suy nghĩ theo kiểu chọn sân trước là sẽ chiếm ưu thế. Bởi vì chọn sân trước hay không thì điều kiện thi đấu trên đó hầu như cũng không khác nhau một cái gì hết. Khi hai  bên A và B chỉ phải đổi sân cho đối phương khi kết thúc một hiệp đấu.

Ở luật chơi cầu lông có mục bốc thắm để lựa chọn phần sân thi đấu

Cách tính điểm trong luật đánh cầu lông

Bình thường các bạn sẽ phải thi đấu ở 3 hiệp, và bên nào giành chiến thắng 2 hiệp dứt khoát sẽ tính là nhà vô địch. Cụ thể dưới đây sẽ giải thích rõ ràng cho mọi người hiểu về cách tính điểm trong luật chơi cầu lông.

  • Đội thắng cuộc trong một hiệp đấu là bên mà giành được 21 điểm đầu tiên.
  • Bạn sẽ được cộng một điểm nếu chiến thắng trong một pha giao và đánh cầu. Cụ thể nếu đối thủ phạm lỗi hoặc đánh hỏng cầu ra ngoài.
  • Nếu có trường hợp tỉ số hòa nhau là 20 – 20 thì bên nào dẫn trước 2 bàn sẽ được tính thắng cuộc ở ván đấu đó.
  • Còn trường hợp cả hai bên đã phải đánh lên đến 29 – 29 thì đội chiến thắng phải giành được số bàn là 30.

Lời kết

Nội dung trên đây chúng tôi đã chia sẻ về luật chơi cầu lông cơ bản nhất cho mọi người tham khảo. Hy vọng đây chính là một thông tin hữu ích để giúp mọi người trau dồi thêm một ít kiến thức về bộ môn này. Cầu lông đang là một bộ môn thể thao được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn để rèn luyện thân thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *