December 2, 2023
ky hieu trong tai bong da day du 3

Trọng tài giơ tay cầm thẻ dành cho cầu thủ bị phạt

Ký hiệu trọng tài là yếu tố rất quan trọng giúp “người phân xử” có thể đưa ra quyết định chính xác trong trận đấu. Ban huấn luyện và các cầu thủ thi đấu trên sân cần hiểu rõ về ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ nhất để không xảy ra thắc mắc, tranh cãi trong lúc thi đấu. Dưới đây là thông tin chi tiết về các ký hiệu hay được sử dụng nhiều nhất được Bongdaso66 cập nhật.

Ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ nhất – Chỉ tay

Trong bóng đá, nếu như trọng tài đưa ra tình huống chỉ tay song song trước mắt và chỉ vào đội bóng thì có nghĩa là đội đó đang mắc phải lỗi nhỏ. Tuy nhiên, đội bóng đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt đền theo quy định của luật bóng đá. Nếu có lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài sẽ thổi còi để tạm dừng trận đấu và xử phạt theo đúng quy định. 

Thổi còi và chỉ tay phía trước

Trong ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ , khi thổi còi và chỉ tay về phía trước tức là sẽ có đội bóng được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Hướng chỉ tay sẽ chỉ về phía đội đang được hưởng đá phạt. Nếu cầu thủ đội bên kia sử dụng tay chạm bóng, trọng tài có quyền trao quả đá phạt trực tiếp cho đội còn lại. 

Ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ nhất bao gồm việc chỉ tay

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Nếu đội nào phạm lỗi nặng sẽ bị phạt penalty và trọng tài thổi còi, chỉ tay vào chấm phạt đền. Trong trường hợp đội bóng phạm lỗi trong vòng cấm địa cũng sẽ chịu phạt tương tự. 

Vẽ một hình chữ nhật

Trong ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ, nếu bạn gặp trường hợp có lúc trọng tài vẽ hình chữ nhật thì có thể đây là tình huống bóng khó giải quyết. Để đưa ra phán quyết chính xác nhất cần tới công nghệ Var hoặc công cụ hỗ trợ. Tuỳ theo mức độ phạm lỗi của cầu thủ mà đưa ra hình thức xử phạt công tâm nhất theo quy định của luật bóng đá. 

Đưa bàn tay ra và chạm bên còn lại

Ký hiệu đưa bàn tay ra và chạm vào bên còn lại thường xuất hiện rất nhiều trong suốt trận đấu. Điều này có nghĩa là cầu thủ đã để bóng chạm tay vì thế phải thực hiện nhường bóng cho đối phương. Nếu trường hợp cầu thủ chạm tay trong vòng cấm địa thì sẽ bị phạt luôn penalty cho đối thủ. 

Đưa bàn tay ra và chạm bên còn lại xuất hiện nhiều trong trận

Thổi còi và chỉ tay lên trời

Khi trọng tài thực hiện thổi còi và chỉ tay lên trời tức là sẽ có đội bóng được thực hiện 1 cú đá phạt gián tiếp. Trong trường hợp cầu thủ để bóng chạm tay thì sẽ bị trọng tài thổi phạt hoặc nếu chơi theo hình thức phi thể thao thì trọng tài cũng sẽ sử dụng ký hiệu này.

Trọng tài giơ tay cầm thẻ

Ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ phải bao gồm khi trọng tài giơ tay cầm thủ. Nếu cầu thủ phạm luật thì trọng tài sẽ cầm thẻ đỏ hoặc thẻ vàng để phạt tùy theo mức độ của lỗi. Có thể là lần thứ nhất cảnh cáo bằng thẻ vàng, nếu tiếp tục vi phạm sẽ là thẻ đỏ và yêu cầu cầu thủ đó rời sân ngay tại thời điểm nhận thẻ. 

ky hieu trong tai bong da day du 3
Trọng tài giơ tay cầm thẻ dành cho cầu thủ bị phạt

Những ký hiệu của trọng tài bóng đá khác 

Ngoài những ký hiệu mà chúng tôi đã đề cập bên trên, dưới đây là bổ sung  thêm 1 số ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ nhất, riêng biệt mà bạn nên biết: 

  • Dùng cờ chỉ tay vào góc: nếu đội bóng nào tấn  công bóng đưa vào góc khung thành nhưng nếu bị cầu thủ đối phương cản phá bằng cách đẩy vào góc thì đội đó sẽ được hưởng quả đá phạt góc
  • Phất cờ sang một hướng: dành cho đội bóng được hưởng ném biên 
  • Phất cờ lên cao: đội bóng có dấu hiệu việt vị sẽ sử dụng ký hiệu này 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn vợt tennis

Lời kết 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ nhất mà bất kỳ fan hâm mộ bóng đá nào cũng cần biết. Việc nắm rõ các quy tắc trên sân thi đấu cùng ký hiệu của trọng tài có thể giúp cho quá trình theo dõi bóng đá của bạn trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *