November 30, 2023
cach cam vot cau long 2

Thumb-grip - cách cầm vợt cầu lông cơ bản

Có những cách cầm vợt cầu lông nào chuẩn xác và đúng kỹ thuật đang là câu hỏi của khá nhiều người bắt đầu tập chơi. Để có thể dễ dàng phát huy được tối đa các kỹ năng khi tham gia vào bộ môn thể thao giải trí này thì nên chọn vợt như thế nào? Muốn biết câu trả lời chính xác kèm theo các mẹo đánh cầu lông hay thì mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây của Bongdaso66.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông theo kiểu V-grip

Cách cầm vợt cầu lông này được đánh cho là một kỹ năng cơ bản nhất đối với những ai mới bắt đầu tập chơi. Đầu tiên mọi người nên giữ tay thuận của mình ở tư thế như kiểu chuẩn bị bắt tay với đối thủ, lưu ý các ngón tay phải hướng thẳng lên phía trước mặt. Sau đó bạn để vợt nằm giữa lòng bàn tay giúp cho nó được vuông góc với mặt đất rồi nhẹ nhàng nắm các ngón tay của mình lại.

Thêm một điều nữa là mọi người đừng nắm vợt quá chật và hãy nhẹ nhàng cầm cán làm sao cho bản thân dễ dàng di chuyển được linh hoạt các pha đỡ cầu. Khi tung những pha phản công với đối thủ thì lúc này mọi người mới cần cầm chắc lúc này ngón cái và trỏ sẽ hỗ trợ các bạn đỡ vợt tránh rơi khỏi tay.  Kỹ thuật nếu đúng thì hai ngón tay sẽ tạo thành hình chữ V nên mọi người đặt tên cho nó là V-grip.

Cầm vợt theo kiểu V-grip là kỹ thuật chuẩn nhất

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông thuận tay (Thumb-grip)

Trong một trận thi đấu cầu lông đối phương sẽ thực hiện các pha phản công từ các hướng khác nhau cho nên mọi người cần phải thay đổi linh hoạt cả hai tay để đỡ. Các bạn sẽ được trải nghiệm cách cầm vợt trái tay để có thể đỡ lại được các pha cầu này. Và luôn luôn đảm bảo được rằng mặt của cây vợt lúc nào cũng hướng đến phía quả cầu đang bay .

Với kỹ thuật này thì ngón cái của mọi người sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng ở thời điểm đó. Cụ thể ngón tay cái phải để tại cạnh của cán song song với mặt của vợt cầu lông. Tại đây ngón cái là nguồn cung ứng lực chính để thực hiện các pha phản công trái tay, các ngón tay còn lại sẽ ôm nhẹ cán vợt.

Giống như cách cầm vợt cầu lông thuận tay thì mọi người hãy thả lỏng, ngược lại khi xử lý tấn công thì mới siết chặt. Kỹ thuật cầm vợt này hay được áp dụng ở nhiều kiểu đánh như giao cầu tay bên trái, chụp lưới và thấp tay… Thêm một lưu ý nhỏ nếu ngón cái của bạn lại cùng hướng với khung vợt thì cách cầm đó chưa đúng sẽ gây bất lợi và gây ra nhiều pha đánh hỏng.

Thumb-grip – cách cầm vợt cầu lông cơ bản

Cầm vợt cầu lông trái tay hay (Backhand bevel thumb-grip)

Luật chơi cầu lông này giống kiểu cầm trái tay hay còn biết ngón cái sẽ đặt cạnh cán. Bình thường thì ngón tay cái thường để ở một cạnh song song với mặt vợt tuy nhiên bây giờ sẽ được đặt ngay bên góc dát của cán vợt. Cách cầm vợt cầu lông này sẽ được các vận động viên áp dụng vào phòng thủ và chiến thuật đánh lừa đối thủ khi phản công.Bên cạnh đó cách cầm vợt này nếu sử dụng cũng cực kỳ hiệu quả đối vơi những pha lót cầu trái tay. 

Cách cầm vợt theo kiểu cán búa (Hammer-grip)

Cách cầm vợt cầu lông theo kiểu Hammer-grip hay còn gọi là cán búa cũng thật sự rất hữu ích nếu mọi người đang thực hiện các pha đập nhảy. Tương tự như lúc bạn cầm búa vậy chỉ cần siết nhẹ các ngón tay lại với nhau vào cán vợt. Tuy nhiên mọi người nên lưu ý rằng không nên để ngón tay nào bị che hoặc chèn ép từ các ngón còn lại.

Mọi người có thể đánh cầu bằng bằng việc sử dụng tay thuận của mình. Tiếp đó khi chuẩn bị vung tay để nhảy lên mọi người nên xoay cán vợt nhanh để tạo ra kiểu Hammer-grip. Sau đó bạn hãy siết chặt tay cầm khi thực hiện pha đánh cầu phản công tới đối thủ.

Cầm vợt kiểu cán búa khi thực hiện các pha đập nhảy

Kết luận

Toàn bộ cách cầm vợt cầu lông đã được hướng dẫn theo lý thuyết ở tại bài viết vừa rồi cho những ai đang tò mò. Muốn chơi được bộ môn thể thao này một cách dễ dàng thì các bạn hãy nên tham khảo một ít kiến thức liên quan đến nó. Các cách chúng tôi liệt kê bên trên đều là những kỹ thuật cơ bản mà ai cũng cần phải biết trước khi muốn đánh cầu lông giỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *